Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

MỚI CÓ BẦU NÊN ĂN GÌ

21/03/2019 15:08 +07 - Lượt xem: 19752
Đối với các cặp vợ chồng trẻ thì việc đón nhận thông tin có em bé là điều hết sức vui mừng, tuy nhiên đi kèm với đó là sự lo lắng phải ăn uống làm sao để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi bởi chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Những câu hỏi như ăn gì tốt cho bé, mới có bầu nên ăn gì, ăn gì tốt cho bầu… là những câu hỏi thường gặp

Vậy mới có bầu nên ăn gì để mẹ và bé đều khỏe mạnh là điều được nhiều chị em quan tâm hãy cùng Mommy Care tìm hiểu nhé

Khi mới thụ thai cơ thể của người mẹ sẽ có các biến đổi sinh lý để thích nghi với việc có mặt của bào thai. Đối với thai nhi đây cũng là thời điểm quan trọng cho sự phát triển các cơ quan bộ phận, đặc biệt là hệ thần kinh của bé. Đa phần các chị em sẽ có cảm giác ghén, cơ thể mệt mỏi ăn uống kém hơn. Tuy nhiên chị em cần chú ý. bổ sung thực phẩm giàu đạm nhưng dễ tiêu hóa và hấp thụ. Trong 3 tháng đầu người mẹ tăng 1-2 kg là hợp lý. Các mẹ có cơ địa dễ tăng cân thì cần chú ý kiểm soát cân nặng của mình. Vậy thì mới có bầu nên ăn gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Để trả lời câu hỏi mới có bầu nên ăn gì thì chúng ta sẽ xem sét trước vấn đề cần bổ sung những dưỡng chất nào, chất dinh dưỡng nào cần thiết cho mẹ bầu

Dưới đây là một số nhóm chất dinh dưỡng cần thiết mà chị em mới có bầu nên ăn, đặc biệt với chị em còn băn khoăn mới có bầu nên ăn gì nên tham khảo:

Canxi

Canxi cũng là vi chất xây dựng và làm chắc hệ xương cho mẹ bầu và thai nhi. Thiếu canxi thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ thai phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chuột rút, đau nhức cơ bắp, thậm chí bị tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi dễ bị thấp lùn hoặc còi xương bẩm sinh, dị tật về xương. Vậy với câu hỏi mới có bầu nên ăn gì thì câu trả lời chắc chắn là trong 3 tháng đầu thai kỳ cần phải bổ sung canxi nhé.

Vậy mới có bầu nên ăn gì để bổ sung canxi. Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi để mẹ bầu bổ sung trong suốt thai kỳ như sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản như cua đồng, tôm, cá. Canxi cũng có nhiều từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

Sữa là người bạn đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai và cho con bú giúp bổ sung canxi cho răng và xương của mẹ và bé cùng chắc khỏe.

Trong 3 tháng đầu của thai kì, nhu cầu canxi cần bổ sung là 800 – 1000mg. Trong các giai đoạn tiếp theo, hàm lượng canxi cần bổ sung sẽ tăng dần. Cho đến khi sinh nở và nuôi con bằng sữa mẹ, chị em vẫn cần bổ sung 1500 mg canxi mỗi ngày

thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu 3 tháng

thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu 3 tháng

Axit folic

Các chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành khuyến cáo rằng các cặp vợ chồng có kế hoạch mang thai nên bổ sung axit folic trước đó từ 3 đến 4 tháng, cần bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày. Trong thời kỳ mang thai bổ sung khoảng 400 – 600mcg/1 ngày. Thùy trường hợp cụ thể bác sĩ kê viên uống bổ sung axit folic và tốt nhất là bổ sung bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu axit folic.

Axit folic (hay Vitamin B9), rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai nhi. Thiếu Vitammin B9 có thể gây sứt môi, hở hàm ếch, nguy cơ dị tật tim, dị tật ống thần kinh, thai vô sọ, hở đốt sống …

Vậy mới có bầu nên ăn gì để bổ sung Axit folic. Một số thực phẩm giàu Vitammin B9 : thịt gia cầm, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, các loại đậu, trái cây họ cam chanh.

mới có bầu nên ăn gì

Mới có bầu nên ăn gì

Mới có bầu nên ăn rau có màu xanh đậm như súp lơ, cải bó xôi, măng tây, quả bơ… có chứa hàm lượng Vitamin B9 cao. 

Sắt

Thiếu sắt khiến cơ thể chị em luôn mệt mỏi, da xanh, thai nhi nguy cơ suy dinh dưỡng, nhự cân có thể dẫn đến sinh non.

Khoáng chất Sắt rất quan trọng cho việc phát triển não bộ, sắt còn tham gia vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng cho bào thai. Nó góp phần cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Các mẹ nên bổ sung thêm sắt theo chỉ định của bác sĩ với hàm lượng 40-60mg/ngày. Sắt được hấp thụ tốt nhất chính là con đường ăn uống vì sắt hữu cơ sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn, dễ tiêu hóa.

Tiếp tục tìn hiểu xem mới có bầu nên ăn gì để bổ sung sắt nhé. Mẹ mới mang bầu nên ăn uống thực phẩm giàu sắt như thịt bò, ngũ cốc nguyên cám, rau dền, cải bó xôi…

 

thực phẩm chứa nhiều sắt

thực phẩm chứa nhiều sắt

.

Protein

Chất đạm có vai trò tạo ra các kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của thai phụ. Đồng thời chất đạm còn giúp vận chuyển ôxy trong máu, hình thành cũng như thay thế các mô mới trong cơ thể để cơ thể mẹ bầu có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Phụ nữ mang thai cần khoảng 90g protein mỗi ngày, các mẹ mới có bầu nên ăn gì để bổ sung Protein Có rất nhiều loại thực phẩm nguồn động vật và thực phẩm giàu đạm như thịt gia cầm các loại, trứng, cá, ngũ cốc, các loại đậu, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây, không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng táo bón, rạn da, sạm da rất thường gặp trong thời kỳ mang thai.

Vậy mới có bầu nên ăn rau xanh gì. Một số loại rau xanh và trái cây chị em nên bổ sung như súp lơ, bắp cải, cải bó xôi, cam quýt, táo, bưởi với mức tối thiểu là 300gr mỗi ngày.

Qua những thông tin trên các mẹ đã biết mới có bầu nên ăn gì chưa? Mommy Care tiếp tục giới thiệu thêm 1 số thực phẩm để các mẹ tham khảo nhé

Tôm và cá

Ăn cá trong thai kỳ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Một số loại cá giàu chất dinh dưỡng: cá da trơn, cá hồi, cá tuyết, Cá cơm, cá trích, cá minh thái, tôm. Không ăn 1 số loại cá sau cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập vì những loại cá này có hàm lượng thuy ngân cao không tốt cho thai nhi.

Cá chép có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Với chị em phụ nữ món ăn cá chép sẽ rất tốt cho đường huyết, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như protein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu giúp não bộ khỏe khoắn rất tốt cho bà mẹ mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin… có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai tháng đầu chỉ cần ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g cá chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g. Với quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái thì chưa có cơ sở khoa học nghiên cứu tuy nhiên một số mẹ sau khi ăn nhiều cá chép và sinh con da trắng môi hồng thì cho là đúng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt cho thai nhi các mẹ bàu cần đến các dịch vụ chăm sóc bầu giúp thai nhi phát triển một cách tốt nhất vùa thư giãn cho mẹ bầu vừa có thai giáo cho thai nhi giúp con thông mình ngay từ trong bụng mẹ thông qua bài viết sau:

Trái cây, đậu đen, măng tây …

Trái cây và rau tươi hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ, bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ mẹ hãy ăn những loại thực phẩm giàu folate như rau bina, đậu lăng, măng tây, đậu đen, các loại ngũ cốc, bột mì, trái cây và nước trái cây… để phòng tránh dị tật thai nhi.

Thịt bò, gà

Không chỉ giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp Protein dồi dào cho thai nhi, Thịt bò và thịt gà còn cung cấp chất sắt. Ngoài ra, một số loại thực vật cũng cung cấp sắt như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung … Tuy nhiên chất sắt từ nguồn thực vật khó hấp thu hơn từ động vật.

Trứng

Ăn trứng vào buổi sáng là 1 giải pháp tuyệt vời cho những mẹ mới có bầu chưa biết nên ăn gì vào buổi sáng, bởi trứng rất có đầy đủ dưỡng chất lại rất dễ chế biến ốp la, luộc rất dễ làm phải không nào mà ăn cũng rất ngon nữa.  Trứng rất dồi dào canxi và Vitamin D 2 thành phần rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Mỗi tuần bà bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà, không ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu ,mỡ máu.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, mắc-ca, hạt hướng dương, hạt bí, đậu phộng…chính là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu. Chúng có thể trở thành món ăn vặt rất bổ dưỡng mỗi khi mẹ bầu cảm thấy đói bụng vào giữa bữa. Các loại hạt có nhiều khoáng chất và chất béo bão hoà có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Vậy là ta chúng ta đã có 1 số giải pháp cho câu hỏi mới có bầu nên ăn gì rồi phải không nào? Vậy các mẹ có thắc mắc là mới có bầu không nên ăn gì không? Nếu có chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…), thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai

Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu.

Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể.

Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng… Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN), chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên ăn ở mức độ ít: 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Rất nhiều chị em mang thai, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ sẽ băn khoăn không biết mới có bầu nên ăn gì đặc biệt trong 3 tháng đầu để con yêu trong bụng được mạnh khỏe. Tuy nhiên, thực tế thì trong tam cá nguyệt thứ nhất, phần lớn chị em sẽ phải trải qua tình trạng ốm nghén với các mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Mẹ bầu thường buồn nôn, ăn uống không ngon miệng, thậm chí là chán ăn. Nhưng may mắn rằng, giai đoạn này, chị em chưa cần bổ sung quá nhiều năng lượng hoặc đòi hỏi sự tăng cân vì thai nhi còn rất bé. Dù vậy, hàng ngày mẹ bầu vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ 200 – 300 calo mỗi ngày. Ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ, không được bỏ bữa hoặc để bụng quá đói mới ăn.

Nếu cảm thấy khó ăn và buồn nôn, chị em có thể ăn ít, ăn đồ lỏng, mềm cho dễ tiêu hóa. Hạn chế thực phẩm cho mùi mạnh như hành, tỏi, sả… hoặc các chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, rán. Một số thực phẩm như bạc hà, chanh, gừng, hạt mùi… có tác dụng giảm nghén, giảm buồn nôn rất hiệu quả. Mẹ bầu có thể gia giảm những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày hoặc pha trà uống.

Tóm lại, để trả lời cho thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai, thì câu trả lời là chị em nên bổ sung các dưỡng chất như protein, sắt, canxi, axit folic, vitamin và khoáng chất nhiều hơn so với bình thường, nhưng cần phải được sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tình trạng thừa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

 




Bài xem nhiều