Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì?

28/03/2019 15:13 +07 - Lượt xem: 21628

Chắc hẳn không ít chị em từng lăn tăn về vấn đề phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì. Thực tế, việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi của cơ thể, nhất là với những mẹ sinh mổ. Hơn nữa, nếu cũng nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cũng nên tìm hiểu những thực phẩm cần tránh để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ sau sinh không nên ăn kiêng tuyệt đối mà cần ăn uống đủ chất, thay đổi thực đơn phong phú để tạo cảm giác ngon miệng, đồng thời đảm bảo chất lượng nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, ít nhất trong vòng 3-6 tháng sau khi sinh nở, có một số món ăn các mẹ sau sinh cần hạn chế ăn ít hoặc kiêng ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Dưới đây là những câu trả lời cho vấn đề “phụ nữ sau sinh không nên ăn gì”.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Theo quan niệm nhân gian, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các món chiên, xào, rán sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Mẹ Sau Sinh. Ngoài ra, nó còn có thể gây kích thích hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh dễ khiến trẻ bị tiêu chảy. Bởi vậy chị em phụ nữ sau sinh cần chú ý là hạn chế, kiêng ăn những thực phẩm này.

Gia vị có tính cay, nóng là thứ mà phụ nữ sau sinh cần kiêng ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thêm, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn quá non nớt không thể tiêu hóa được các loại thực phẩm cay, nóng. Chính vì thế, trong vòng 6 tháng sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Các chị em cần hạn chế tối đa sử dụng đồ ăn chứa các gia vị có tính cay, nóng như ớt, gừng, bột cà ri, hạt tiêu…,

Đồ nếp có phải là thự phẩm mà phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn

Ở một số nơi phụ nữ sau sinh thường được ăn xôi nếp nấu với nghệ để mẹ có nhiều sữa, bổ máu tuy nhiên trong một số trường  hợp thì xôi sẽ là thực phẩm mà phũ nữ sau sinh nên kiêng ăn. Khi sản phụ sinh mổ hoặc có vết rạch tầng sinh môn, trong thời gian vết thương chưa lành, tốt nhất không nên ăn đồ nếp. Nguyên nhân là do đồ nếp có tính nóng, nếu ăn quá thường xuyên có thể khiến sản phụ bị đầy hơi, ợ nóng, mưng mủ ở vết thương.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn đồ ăn nhanh

Thực tế thì, thức ăn chế biến sẵn có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn do để lâu, hoặc không có nguồn gốc thực phẩm, không đảm bảo và dễ bị ngộ độc. Mặc dù thời gian chăm con bận rộn thế nhưng các chị em phụ nữ không nên ăn đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, snack, mì tôm … Những loại thức ăn này sẽ gây kích ứng hệ tiêu hóa của bé sơ sinh.

Tỏi cũng là thực phẩm mà chị em phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn

Khi mẹ cho con bú ăn đồ ăn có chứa tỏi, có thể khiến bé sơ sinh khó chịu. Vì tỏi là một gia vị có mùi khá nặng và tồn tại rất lâu trong sữa mẹ. Thậm chí, bé có thể bỏ bú khi phát hiện sữa mẹ có mùi lạ bất thường, đặc biệt là đối với những bé nhạy cảm chính vì vậy nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì chị em phụ nữa sau sinh nên kiêng ăn tỏi nhé

Măng là thực phẩm mà chị em phụ nữ sau sinh nên tuyệt đối ăn

Mẹ Sau Sinh không nên ăn măng vì trong măng có chứa chất cyanide, có thể gây ngộ độc, dị ứng, thậm chí làm bạn mất sữa. Bản thân trong măng rất ít chất dinh dưỡng chủ yếu là chất xơ, ngoài ra nó có thể gây đau dạ dày vì vậy nếu mẹ nào bị đau dạ dày thì sau sinh càng phải ăn kiên tuyệt đối

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Hải sản ngoài biển sâu phụ nữ sau sinh có phải ăn kiêng không?

Trong danh sách những thực phẩm phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn chính là hải sản.. Mẹ cho con bú ăn vào có tiết qua sữa gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Trong khi đó, các loại cá đánh bắt xa bờ như cá thu lớn, cá kình, cá kiếm… thường chứa hàm lượng thủy ngân nhất định. Lưu ý rằng mẹ có thể ăn cá nhưng nên chọn các loại cá thông dụng, ít có thủy ngân như cá da trơn, cá mòi, tôm…

Các loại cua, cá đồng cũng là thực phẩn mà phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn.

Trong dân gian có câu “cua dốc, ốc mòn” ý chỉ nếu mẹ sau sinh ăn sớm các loại cua, cá, ốc thì cơ thể sẽ ốm yếu. Nguyên nhân là nhóm thực phẩm có tính hàn, tanh sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đông máu, không có lợi cho vết thương của chị em sau sinh có thể dẫn đến các hiện tượng hậu sản không mong muốn. Vậy mặc dù là món hàng ngay thì chị em rất ưa thích nhưng với phụ nữ sau sinh thì nên kiêng ăn các loại cua ốc nhé.

Rượu bia chắc chắn là thực phẩm mà phụ sữ sau sinh bắt buộc phải kiêng.

Quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh quá mệt mỏi các mẹ tìm đến bia rượu để giải tỏa  stress. Thế nhưng đó lại là điều tuyệt đối cấm kị bởi khi mẹ sau sinh uống rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ khiến trẻ sơ sinh dễ bị suy nhược, tăng cân bất thường. Về lâu dài những đứa trẻ này sẽ có vấn đề trong việc kiểm soát hành vi và nhận thức.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng uống Cà phê

Bạn biết không? Một tách cà phê có thể chứa đến 135mg caffeine. Hoạt chất này sẽ đi qua sữa mẹ, khiến trẻ sơ sinh bú mẹ bị kích thích dẫn tới tình trạng mất ngủ, quấy khóc, cáu kỉnh. Ngoài cà phê, sô cô la, trà xanh cũng là những thực phẩm chứa caffeine vậy các mẹ sau sinh nên kiêng ăn sô cô la và uống cà phê cũng như trà nhé

Bạc hà có nhiều công dụng vậy phụ nữ sau sinh có kiêng không?

Nếu thắc mắc phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì tiếp theo thì trong danh sách hôm nay chúng tôi khuyên rằng: Mẹ Sau Sinh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa bạc hà như trà bạc hà, kẹo bạc hà vì bạc hà có chứa methanol. Khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến mẹ cho con bú khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa bị tiêu chảy hoặc dị ứng da.

Có thể mẹ quan tâm: 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp được câu hỏi Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì. Hãy đọc thật kỹ để mẹ có được sức khỏe tốt và bé yêu có thể phát triển toàn diện. Để cơ thể nhanh chóng phục hồi, cũng như đảm bảo nguồn sữa mẹ cho con bú, chị em cần ăn uống hợp lý, đủ chất, đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, cần ngủ đủ giấc, thư giãn tinh thần và có người chia sẻ trong việc chăm sóc em bé sơ sinh.