Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

3 tháng đầu kỳ thai mẹ bầu ăn gì tốt cho cả 2 mẹ con

06/04/2018 09:39 +07 - Lượt xem: 15193

Trong 3 tháng đầu tiên là gia đoạn mà thai nhi đang hình thành và phát triển. Vì vậy dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé trong 3 tháng là khá quan trọng. Chế độ dinh dưỡng không cần nhiều mà phải  khoa học cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên sẽ đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường trong suốt 9 tháng 10 ngày.

>>> Xem Chế độ ăn cho bà bầu

Để đảm bảo cho sức khỏe các mẹ, và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi, các mẹ cần ăn những thực phẩm sau đây trong 3 tháng đầu:

  1. Các thực phẩm giàu Protein, Vitamin và các Khoáng chất

– Protein là thành phần dinh dưỡng cơ bản và cần thiết cho cả mẹ lẫn thai nhi, đảm bảo cho các mẹ khỏe mạnh và nhờ đó thai nhi có thể phát triển tốt hơn.
– Các vitamin và khoáng chất giúp cho các mẹ hạn chế bị rạn da, táo bón, ợ chua, đầy hơi …

– Các thực phẩm giàu protein vitamin và các khoáng chất: Thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa, cá, đậu nành, súp lơ xanh, bí đỏ, rau chân vịt, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo,  …

Thực phẩm chứa nhiều protetin

Thực phẩm chứa nhiều protetin

2. Thực phẩm chứa Sắt:

– Sắt đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu thông máu và vận chuyển oxy trong cơ thể mẻ, và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành hệ tuần hoàn, não bộ của thai nhi, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

– Các thực phẩm chứa nhiều sắt như: Rau bina, vừng, củ cải đường, thịt bò, cải bó xôi, rau dền, các sản phẩm từ bột mì, ngũ cốc …

thực phẩm chứa nhiều sắt

thực phẩm chứa nhiều sắt

3. Thực phẩm cung cấp Axit Folic

– Axit Folic giúp giúp tổng hợp AND trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ Axit Folic sẽ hạn chế 70% nguy cơ thai nhi bị mắc chứng khuyết tật ống thần kinh và tủy sống.
– Các thực phẩm giàu Axit Folic: ngũ cốc, đậu lành, rau bina ( cải bó xôi ), súp lơ xanh, măng tây, dưa vàng, trứng, cam, bông cải xanh, quả bơ, đậu bắp …

thực phẩm giàu axit folic

thực phẩm giàu axit folic

4. Thực phẩm chứa Canxi

– Bổ sung đầy đủ Canxi sẽ củng cố và làm chắc hệ xương cho mẹ. Vì rằng nếu thiếu Canxi, bé sẽ lấy canxi của mẹ và làm cho mẹ bị loãng xương. Sau này về già mẹ sẽ bị các chứng đau mỏi khớp …

– Các thực phẩm giàu Canxi: Các loại rau xanh: cải xong, rau cải, súp lơ xanh, cải mòi, cải xoắn, rau muống, đậu cô ve; Các loại hải sản: Cá mòi, cá hồi, tôm; Các loại sữa ; Và đậu phụ, ngũ cốc, cam, hạt mè, hạnh nhân.

 

thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu 3 tháng

thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu 3 tháng

Mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên thường bị ốm nghén, khó ăn uống nên các mẹ chia nhỏ bữa nhé, mỗi ngày 5 – 6 bữa. Để giảm tình trạng “ọe” khi thức dậy chị em có thể ăn nhẹ chút bánh quy có thể giảm nghén hiệu quả. Tuyệt đối không ăn quá no tránh đầu bụng, nhưng tuyệt đối cũng không để bị bỏ đói cơ thể sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn con nhé.

 

 
Bài xem nhiều