Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

Cần lưu ý những gì khi chăm sóc bà bầu?

31/12/2017 14:01 +07 - Lượt xem: 8360

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Để chào đón thành viên mới của gia đình ra đời khỏe mạnh thì chế độ chăm sóc bà bầu đóng vai trò hết sức quan trọng. Sức khỏe của bà bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi do đó khi mang thai người mẹ cũng như những người thân trong gia đình cần có những kiến thức nhất định để chăm sóc bà bầu khoa học và an toàn.

1. Chăm sóc bà bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất

Quá trình mang thai thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 36 đến 40 tuần. Khi mới mang thai, mẹ bầu thường không có cảm giác gì đặc biệt, thậm chí vẫn chưa biết mình đã mang thai. Từ tuần thứ 3-4 trở đi nhiều mẹ phát hiện mình bị chậm kinh nguyệt, bầu ngực trở nên nhạy cảm và bắt đầu có biểu hiện ốm nghén như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi…Thời điểm này mẹ sẽ rất khó ăn uống nhưng bữa ăn vẫn cần đảm bảo có đủ chất.

 

Trong giai đoạn mang thai, các bà bầu không nên uống bia

 

Đặc biệt việc bổ sung axit folic và sắt là vô cùng quan trọng. Để có một chế độ chăm sóc bà bầu một cách tốt nhất, các mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn từ 5 đến 6 bữa một ngày và có thể ăn những thực phẩm như cam, táo, bánh quy, gừng… để hạn chế tình trạng ốm nghén. Cần tránh các loại bia rượu, đồ uống có ga, cồn và một số rau quả có thể dọa sảy thai như: dứa, đu đủ xanh, rau ngót, rau sam, mướp đắng… Ngoài ra mẹ bầu cần sắp xếp thời gian để được nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn, có thể kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng.

2.Lưu ý khi chăm sóc bà bầu ở tam cá nguyệt thứ hai

Ba tháng giữa thai kỳ là thời gian mang thai thoải mái nhất của mẹ bầu, khi cảm giác ốm nghén giảm dần và biến mất, mẹ bầu trở nên vui vẻ, nhanh nhẹn hơn trước. Ở giai đoạn này mẹ bầu cần tăng thêm 3-4 kg. Ngoài việc phải cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn thời kỳ đầu mẹ bầu cũng cần cung cấp đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cân bằng lượng ối trong cơ thể mẹ tương đồng với sự phát triển của thai nhi.

Trong thời gian chăm sóc bà bầu này, mẹ bầu có thể cảm nhận rõ ràng thai máy rất mạnh, bên cạnh đó cũng dễ mắc một số bệnh như khó tiêu, táo bón…Nếu thấy những biểu hiện khác lạ của cơ thể cần đi khám để tránh nguy hại đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Mẹ bầu nên sắm trang phục bầu riêng biệt khi bụng bầu nhô ra để thoải mái trong sinh hoạt, đồng thời cũng cần đăng ký tham gia khóa học tiền sản để học cách chăm sóc thai kỳ, cách rặn đẻ và chuyển dạ cùng với phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học.

3.Những điều cần quan tâm khi chăm sóc bà bầu ở tam cá nguyệt thứ ba

Trong những tháng cuối việc chăm sóc bà bầu là những tháng cần có sự lưu ý đặc biệt nhất. Do đó tháng cuối mang bầu các mẹ cần đi khám thai thường xuyên hơn, và mẹ bầu nên lựa chọn trước bệnh viện sinh với các thủ tục cần thiết như hồ sơ sinh, bảo hiểm y tế…

 

Nên đi khám thai thường xuyên hơn vào những tháng cuối thai kỳ

 

Tóm lại, dù nằm trong giai đoạn nào trong suốt thai kỳ, thì mẹ bầu cũng nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, lạc quan để quá trình sinh nở thuận lợi cũng như tốt cho tâm lý của trẻ nhỏ sau này. Để sinh ra một em bé khỏe mạnh, thông minh, mẹ bầu nên hạn chế đến mức tối đa căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần. Các mẹ nên khuyến khích bố dành nhiều thời gian để nói chuyện với em bé, cho bé nghe nhạc và kết hợp mát xa giảm mệt mỏi căng thẳng cho mẹ.

Bên cạnh đó để chăm sóc bà bầu một cách tốt nhất, các ông bố và bản thân các mẹ bầu cần bổ sung các kiến thức cần thiết về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo thai kỳ mẹ tròn con vuông. Ngoài ra người thân trong gia đình cần tạo điều kiện giúp đỡ chị em mang thai có thời gian nghỉ ngơi, cũng như chia sẻ khó khăn của bà bầu.

 

 
Bài xem nhiều