Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

Chăm sóc bà bầu sau sinh cần lưu ý những điều gì?

19/12/2017 15:00 +07 - Lượt xem: 8642

Bà bầu sau sinh thường có những sự thay đổi khá lớn, kể cả về thể chất lẫn tâm sinh lý bên trong, do đó tronng giai đoạn này các ông chồng cần quan tâm, chăm sóc vợ mình nhiều hơn. Và để chăm sóc bà bầu sau sinh một cách tốt nhất thì bản thân các mẹ bầu, các ông chồng hay gia đình cần lưu ý những điều sau đây.

Luôn luôn chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ

Khi sinh xong cơ thể bà bầu, nhất là phần dạ con sẽ chưa hồi phục lại như ban đầu, và thường phải vào khoảng tầm 1 tháng thì lúc này dạ con mới có thể phục hồi, tùy thuộc vào việc mổ để hay đẻ thông thường, và trong giai đoạn này các mẹ bầu nên đi lại nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng nhọc. Ngoài ra, khi sinh xong các mẹ hẳn sẽ thấy rất nhiều sản dịch chảy ra, và trong những ngày như này bắt buộc các mẹ sẽ phải sử dụng đến băng vệ sinh loại to. Nhưng lưu ý, chăm sóc bà bầu sau sinh này các bà bầu cần phải thay băng và rửa, vệ sinh thường xuyên, không nên để máu ra quá nhiều rồi mới thay vì rất có thể dẫn đến viêm nhiễm.

 

Mẹ bầu cần giữ vệ sinh sạch sẽ sau khi sinh đẻ xong

 

Với các vết khâu sau sinh, các mẹ cũng cần chú ý đến các vết đó và rửa sạch, lau khô sau khi tắm rửa xong. Trong khi vệ sinh, có thể sử dụng đến các loại dung dịch vệ sinh để tăng hiệu quả làm sạch.

 

Cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, tránh làm những việc nặng

Chăm sóc bà bầu sau sinh cần đặc biệt lưu ý đến điều này, bởi khi sinh xong cơ thể mất rất nhiều năng lượng vì thế việc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng luôn được xem là vô cùng quan trọng, vì nếu có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp sức khỏe lẫn tinh thần của các mẹ phục hồi rất nhanh.

Đặc biệt trong giai đoạn sau sinh này, các mẹ tuyệt đối không được làm các công việc nặng dùng nhiều sức, vì rất có khả năng bị băng huyết,…và trong khoảng thời gian này người nhà, chồng cần có sự hỏi han, quan tâm thật nhiều để các mẹ bầu có sức khỏe tinh thần tốt nhất, để tránh mắc phải chứng trầm cảm sau sinh – chứng bệnh mà hiện nay khá phổ biến sau sinh.

 

Có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

Các mẹ sau sinh thường mất rất nhiều máu, nên sức khỏe không được tốt như bình thường, do đó cần có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất trong giai đoạn này để phục hồi sức khỏe được nhanh chóng.

 

Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây sau sinh

 

Chăm sóc bà bầu sau sinh, ông chồng nên chọn mua những món thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhiều loại rau xanh, trái cây tươi,…để bồi bổ cho vợ của mình. Và tuyệt đối khi sau khi sinh xong, các mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu hay các gia vị cay nóng vì các thực phẩm này sẽ khiến phần bụng, dạ dày của các bà bầu khó chịu, ngoài ra còn ảnh hướng đến việc dinh dưỡng của trẻ ( khi cho bú).

 

 
Bài xem nhiều