Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

Khi mang thai mẹ bầu có những thay đổi về cơ thể và tâm sinh lý như thế nào ?

11/05/2018 17:21 +07 - Lượt xem: 12830

Khi mang thai cơ thể, cơ thể các mẹ sẽ có những thay đổi đáng kể so với bình thường. Trong bài viết này Mommy Care sẽ đưa đến cho các mẹ nhưng kiến thức hữu ích nhằm giúp các mẹ có những hiểu biết để có thể biết cách chăm sóc bản thân đúng cách.

– Không còn ngày đèn đỏ ( mất kinh nguyệt ). Sau 5 đến 10 ngày các chị em có thể ra máu nhẹ, báo hiệu khi hợp tử làm tổ vào trong lớp nội mạc tử cung. Khoảng 50% các chị em sẽ bị ra máu báo, bởi vậy mà chị em không cần lo lắng nếu không có hiện tượng này.

– Bầu ngực và nhũ hoa nhạy cảm ơn, to hơn, màu nhũ hoa bắt đầu sẫm màu hơn. Có quầng ngực và xuất hiện những mụn nhỏ. Tới tháng 3 của thai kỳ, sữa non sẽ xuất hiện và thường xuyên bị rỉ ra.

– Tần xuất đi tiểu nhiều hơn.

– Cơ cảm thấy mệt mỏi

– Chị em giai đoạn đầu này bị ốm nghén: thấy cảm giác buồn nôn, thay đổi khẩu vị thèm ăn. Rất nhạy cảm với mùi, và không thể chịu được một số loại mùi nhất định. Một số thực phẩm các chị em rất dị ứng vào thời điểm này là: thịt đỏ, thịt gà sống, cá, trứng.

– Tháng 12 của thai kỳ các chị em bắt đầu tăng kích thước bụng, bụng các chị em bắt đầu nhìn rõ hơn từ thời điểm này. Da chị em bắt đầu bị rạn từ thời điểm này.

– Tăng cân: 3 tháng đầu tiên cơ thể mẹ tăng cân ít, và tăng mạnh hơn vào 3 tháng giữa, và 3 tháng cuối sẽ tăng với tốc độ chóng mặt. Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ tăng 10 tới 14 kg là hợp lý.

– Cảm thấy khó thở bởi tử cung giãn nở ra và lấn chỗ của buồng phổi và cơ hoành. Vào khoảng tuần thai thứ 36, sẽ có “sự sa bụng” khi em bé rơi vào vùng xương chậu của chị em để chuẩn bị ra đời. Điểu này xảy ra nhiều hơn với chị em lần đầu mang thai.

– Một số triệu chứng: suy tĩnh mạch, trĩ, rạn da, khó tiêu, ợ nóng, đầy hơ, táo bón, sưng phù chân.

– Lượng máu mà tim của chị em bơm mỗi phút tăng lên khá nhiều, vảo khoảng 40%. Tổng khối lượng máu trong cơ thể tăng từ 5 lít tới 7-8 lít. Như vậy hệ thống tuần hoàn sẽ phải làm việc nhiều hơn, với cường độ cao hơn. Đây là nguyên nhân khiến chị em cẩm thấy hay bị mệt mỏi vào thời kỳ mang thai.

– Thay đổi về cảm xúc. Do thay đổi trong cơ thể khiến chị em thay đổi nhiều về cảm xúc, hay cáu gắt …

– Thay đổi hooc môn, nội tiết tốt này sẽ điều khiển cuộc sống của bạn. Là nguyên nhân chính gây nên tính cách thất thường của chị em.

– Thường xuất hiện các vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn lưỡng cực, xu hướng ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm hay hưng cảm. Liệu pháp massage hoặc thuốc an thần là liệu pháp hữu hiệu.

– Hình dáng các chị em sẽ thay đổi nhiều, vì thế các mẹ hãy tìm kiếm những trang phục đẹp, tươi tắn, phù hợp với dáng và duy trì mức tăng cân khỏe mạnh. Và hãy tìm đến những điều thú vị để tăng sự tích cực khi mang thai.

– Thay đổi về thu nhập, công việc của chị em đương nhiên sẽ kém hiệu quả hơn trong giai đoạn này. Vậy hãy để Đức Lăng Quân gánh vác.

– Những cảm giác mâu thuẫn trong nội tâm. Đây là hiện tượng hết sức phổ biển ở tất cả phụ nữ mang thai. Đôi khi mẹ cảm thấy phấn khích với niềm vui khi đứa con yêu dấu sắp chào đời, nhưng lúc thì lại cảm thấy hờ hững, và cũng có lúc lại cảm thấy lo lắng. Có cả sự bối rối, tội lỗi, hối tiếc và thậm chí một chút hoảng loạn là những cảm xúc phổ biến trong thời kỳ mang thai.

– Rất nhạy cảm với những lời chỉ trích. Các mẹ cảm thấy mình phải là trung tâm của gia đình vì đang mang trong mình một nghĩ vụ cao đẹp và lớn lao. Vì vậy mà các chị em sẽ thấy dễ bị tổn thương và bị tức giận khi bị chỉ trích. Đặc biệt sự chỉ trích ấy đến từ người thân yêu mình nhất. Vậy mẹ hãy đủ người lớn để xin lỗi ai đó khi thấy mình sai. Điều này sẽ giúp mẹ đón nhận được sự quan tâm, và thông cảm hơn nữa.

– Mê tín, các mẹ sẽ không ngại nhìn thấy con mèo màu đen, không mở ô trong nhà, và cảm thấy có nhiều điều hên xui trong giai đoạn này.

– Cảm giác cô lập và cô đơn. Xuất phát từ những cảm giác tổn thương khiến chị em cảm giác cô lập và cô đơn. Vậy hãy tìm đến những điều thú vị để cảm thấy tích cực hơn mẹ nhé.

Chúc các mẹ mạnh khỏe suốt thai kỳ, và sẽ sinh một em bé thật đáng yêu.

 
Bài xem nhiều