Open: 9:00AM – 18:00PM From: Monday – Sunday
.

Mắt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bị ghèn thì đây là 3 cách chăm sóc khiến bệnh nhẹ hơn

09/12/2017 07:12 +07 - Lượt xem: 10560

Trẻ sơ sinh thường hay bị ra ghèn nhiều ở mắt nên mẹ cần lưu tâm và trang bị trước những kiến thức về nguyên nhân, cách chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn đúng đắn để giúp con mau khỏi, tránh những biến chứng gây suy giảm thị lực sau này.

Hiện tượng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Mắt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bị ghèn khiến mẹ phải ra tay với 3 cách chăm sóc giúp bệnh nhẹ hóa không này - Ảnh 1.

Nhìn chung, các em bé mới sinh hay bị ra ghèn nhiều ở mắt. Thế nhưng, tùy theo nguyên nhân mà biểu hiện khi trẻ bị ghèn cũng khác nhau, theo mức độ nặng nhẹ. Khi bị nặng bé có thể gặp các triệu chứng như mắt đỏ ngầu, có mủ hay dính chặt lại với nhau.

Nguyên nhân và nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị ghèn

Trẻ bị ghèn có thể do 1 trong những nguyên nhân sau đây:

  1. Dịch nước ối và máu chảy vào mắt bé lúc sinh

Với những bé mới sinh, mẹ không cần phải quá lo lắng đâu vì lúc này con thường bị ra ghèn nhiều ở mắt. Hiểu sâu hơn thì đây chỉ là một hiện tượng nhiễm trùng mắt thông thường. Dịch nước ối và máu chảy vào mắt trẻ lúc sinh có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

  1. Do tay bẩn chà xát lên mắt

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ghèn.

Những mẹ trông con nhỏ chắc chắn sẽ không lạ gì với thói quen nghịch ngợm khiến tay chân lấm bẩn của các bé. Tưởng chừng như thói quen này vô hại nhưng nếu chẳng may bé đưa tay bẩn lên chà xát vào mắt thì sẽ tạo ra nguy cơ bị ghèn. Cơ mà mẹ cũng chớ lo lắng quá vì với nguyên nhân này chúng ta chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm rồi con sẽ tự khỏi ngay thôi.

  1. Giữ vệ sinh mắt cho trẻ kém

Thực ra thì mẹ cũng cần nhận một phần lỗi nếu chưa vệ sinh tốt cho mắt của bé nhé. Khi quá trình giữ vệ sinh mắt kém, dử mắt sẽ xuất hiện nhiều khiến con khó mở được mắt nếu ghèn bết dính lại với nhau. Nguy hiểm hơn con còn có thể bị viêm kết mạc nếu để lâu ngày.

  1. Tắc tuyến lệ

Theo ước tính, có đến 10% trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng này các mẹ ạ. Nếu trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt kể cả khi chẳng khóc nhè hay ăn vạ thì có thể con đã bị ghèn do nguyên nhân tắc tuyến lệ đó. Bình thường mắt con sẽ có hiện tượng đỏ ngầu do viêm, nghiêm trọng hơn thì nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra dẫn đến hình thành mủ.

  1. Vật lạ trong mắt

Có cái gì trong mắt con này mẹ ơi!

Thật khó tránh khỏi những trường hợp như cát, bụi… bay vào mắt lũ trẻ trong nhà. Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu các loại hạt nhỏ này được loại bỏ luôn nhưng nếu không, phản ứng bình thường của cơ thể sẽ tự động tạo ghèn ở mắt bé.

Mẹ thông thái cũng lưu ý nhé: Nếu bé có biểu hiện bị nhiễm trùng mắt và không khỏi khi được điều trị bằng kháng sinh thì cần xem xét đến khả năng vật lạ đang nằm trong mắt trẻ.

  1. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Vi khuẩn ở mắt có thể dẫn đến nhiễm trùng với các triệu chứng thông thường như mắt có mủ và ghèn khiến hai mắt của con bị dính chặt lại với nhau. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt của bé.

Cách chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Chắc chắn là khi bị ghèn em bé sẽ rất khó chịu. Vì vậy, là một người mẹ thông thái, chúng ta nên tìm hiểu và ghi sổ những công thức giúp con mau khỏi, sớm phục hồi như sau:

  1. Lau sạch mắt cho bé

Mắt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bị ghèn khiến mẹ phải ra tay với 3 cách chăm sóc giúp bệnh nhẹ hóa không này - Ảnh 4.

Mẹ chỉ cần lấy một miếng vải thật mềm, hợp vệ sinh nhúng vào nước ấm rồi lau nhẹ nhàng, sạch sẽ ghèn mắt cho con là đã giúp bé loại bỏ được ghèn bước đầu.

  1. Mát xa nhẹ nhàng tuyến lệ theo hướng dẫn của chuyên gia

Mẹ có thể trổ tài mát xa nếu bé bị tắc tuyến lệ, tuy nhiên cần tuân theo sự chỉ dẫn của chuyên gia nhé. Các bước mát xa cơ bản cho bé như sau:

– Biết vị trí tuyến lệ: Nằm ở góc cuối của mắt gần với mũi.

– Bước 1: Mẹ rửa tay và cắt móng tay thật sạch sẽ này.

– Bước 2: Tiến hành mát xa nhẹ nhàng từ góc trong của mí mắt xuống đến mũi của con.

– Lưu ý: Làm trong khoảng 5-10 lần, lặp lại sáu lần mỗi ngày để giúp bé thông tuyến lệ.

  1. Đưa bé đi khám bác sĩ

Mắt trẻ sơ sinh dưới 6 tháng bị ghèn khiến mẹ phải ra tay với 3 cách chăm sóc giúp bệnh nhẹ hóa không này - Ảnh 5.

Mẹ đừng nhỏ thuốc linh tinh đó!

Nếu gặp phải tình huống con bị nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc hoặc đơn giản là các liệu pháp trên không đem lại tác dụng gì thì mẹ cần đưa bé đi khám ngay nhé. Đồng thời, lưu ý không sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào cho con khi chưa có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Nhất là với các bé sơ sinh – đối tượng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn mắt nặng, dẫn đến mù trong ngay tháng đầu sau sinh thì mẹ tuyệt đối không nên tự ý điều trị theo ý mình nhé.

Hành trình chăm sóc con yêu từ lúc lọt lòng đòi hỏi mẹ thông thái phải trang bị nhiều kiến thức không chỉ về chế độ ăn uống mà còn cách phòng bệnh, triệu chứng thông thường. Trong đó, nguyên nhân và cách chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn nên được mẹ tìm hiểu kỹ lưỡng bởi nó rất hay xảy ra với các bé còn nhỏ.

Nguồn: Tổng hợp

 

 
Bài xem nhiều